Sự giống và khác nhau giữa KPI, OKR, MBO là gì?

MBO, KPI, OKR là gì? Bản chất của các thuật ngữ này giống và khác nhau ở điểm nào? Các chỉ số kể trên có cần thiết trong việc quản trị doanh nghiệp hay không? Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng.

MBO, KPI, OKR là gì?

Trước khi tìm hiểu sự giống và khác nhau về MBO, KPI, OKR, bạn cần hiểu rõ về bản chất, ý nghĩa của những thuật ngữ kể trên. Cụ thể:

MBO là gì?

MBO là từ viết tắt của Management by Objectives còn được nhắc tới với ý nghĩa “Quản trị theo mục tiêu”. Công cụ quản lý này được xem giống như hình thức khoán việc. Ở đó, lãnh đạo chỉ quan tâm tới kết quả(không quan tâm tới quá trình).

MBO được đánh giá mang lại sự sáng tạo, khuyến khích nhân viên chủ động để hoàn tất công việc đảm trách. Đồng thời với hình thức này, lãnh đạo tiết kiệm đáng kể thời gian quản lí và có thể bao quát tình hình rộng hơn.

KPI là gì?

KPI là từ viết tắt của Key Performance Indicators có nghĩa là chỉ số đánh giá công việc. KPI mang tới những con số có tính định lượng giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm được chất lượng, hiệu suất của từng nhân viên, của từng quá trình.

Mặt khác, nhờ chỉ số này, công ty còn nhận ra hướng triển khai của mình có ưu nhược điểm ở phần nào để nhanh chóng khắc phục giúp kết quả hoàn mĩ hơn trong tương lai.

OKR là gì?

OKR là từ viết tắt của Objectives And Key Results được hiểu là chỉ số  “Mục tiêu và Kết quả then chốt”. Nếu bạn đã đọc tài liệu về OKRs, bạn có thể nhận thấy MBO và OKRs có một số điểm tương đồng cnhất định.

Sự có mặt của OKR giúp cho doanh nghiệp dễ dàng so sánh được sự chênh lệch giữa mục tiêu và kết quả. Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ số OKR là lựa chọn hoàn hảo để công ty quản trị nhân lực, công việc và các yếu tố liên quan tốt hơn.

MụcMBO KPI OKR

Giống nhau
Đều là những công cụ giúp quản trị doanh nghiệp tốt hơnGiúp doanh nghiệp nhanh chóng nhìn ra mục tiêu của mình là gì và tập trung để hiện thực hóaCó căn cứ đánh giá năng lực nhân viên, xét lương thưởng tốt hơnDễ dàng tìm ra nguyên nhân để điều chỉnh chiến lược cho phù hợp giúp quá trình phát triển bền vững, có nhiều lợi nhuận.

Tên Tiếng AnhManagement by ObjectivesKey Performance IndicatorsObjectives And Key Results

Tên Tiếng Việt
Quản trị theo mục tiêuChỉ số đánh giá công việcMục tiêu và kết quả then chốt

Tần suất
Theo nămTheo từng chiến dịch(tháng/quý/năm)Chi tiết hơnTheo tháng/quý/năm

P.thức đo lường
Linh hoạt Định lượng rõ ràngĐịnh lượng chính xác, cụ thể

Mức độ chia sẻ
Liên kết ở các cấp độ khác nhauHướng mở, các bộ phận liên quan đều nắm rõBí mật tuyệt đối giữa nhân viên và sếp

Mục đích
Xác định khen thưởng hàng nămXác định hiệu suất thực hiện trong từng chiến dịchXác định năng lực của nhân viên

Hiệu suất mong đợi
Hoàn thành 100%Hoàn thành 60-70%Hoàn thành 60-70%
Ưu điểmGiúp nhân viên sáng tạo tốt hơnKhuyến khích nhân viên có trách nhiệm với công việc hơnLãnh đạo giảm bớt công sức, thời gian quản líTạo ra mục tiêu rõ ràng để nhân viên phấn đấuGiúp các bộ phận kết nối với nhau chặt chẽ hơnCó kết căn cứ thuyết phục để đánh giá hiệu suất chiến dịchTruyền cảm hứng làm việcTập trung để tạo ra thành quả cao nhấtMinh bạchKhuyến khích sự tự lập, cách làm việc có trách nhiệm
Nhược điểmKhông giám sát được quá trình thực hiệnDễ thất thoát chi phí, khó điều chỉnh kế hoạch khi sai hướngKPI luôn thay đổi, khó có được kết quả chính xácKPI đề ra thường khó đạt được, khiến nhân viên dễ chán nảnDễ đi vào tiểu tiếtDễ làm nhân viên cảm thấy “khó thở” vì bị quản lí từ a-zÍt có sức sáng tạo cho nhân viên

Sự giống và khác nhau giữa MBO, KPI, OKR

Để dễ dàng hình dung sự giống và khác nhau giữa MBO, KPI, OKR, mời bạn cùng theo dõi bảng dưới đây:

Như vậy có thể thấy, MBO, KPI, OKR đều rất cần thiết cho doanh nghiệp. Sự xuất hiện của các mô hình này sẽ giúp ban lãnh đạo quản trị nhân lực hiệu quả và đưa doanh nghiệp tới đích nhanh hơn. Vì lẽ đó, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn để sớm có được phương án hay nhằm đưa các mô hình kể trên lồng ghép vào cơ chế làm việc của công ty mình.

Lời khuyên dành cho doanh nghiệp

Dễ nhận thấy cả MBO, KPI, OKR đều mang tới những lợi ích nhất định trong vấn đề quản trị nhân lực, công việc của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và áp dụng các mô hình này vào công ty của mình càng sớm càng tốt.

Vừa rồi là các chia sẻ về vấn đề quản trị doanh nghiệp và những chỉ số hữu ích nên dùng. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp quý vị có thêm kinh nghiệm hay. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có định hướng xây dựng tốt hơn cho sự phát triển của công ty trong tương lai.

Tận dụng triệt để các ưu điểm của MBO, KPI, OKR và khắc phục hạn chế mà những chỉ số này mang tới là cách thông minh giúp bạn đến đích nhưng gặp ít trở ngại nhất có thể.

Viết một bình luận