MBO – thuật ngữ tưởng lạ hóa quen, xem ngay để biết!

MBO là gì? MBO có lợi ích gì đối với doanh nghiệp? Nên xây dựng MBO như thế nào để đạt hiệu quả như mong đợi? Mời quý vị cùng đọc ngay chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Các thông tin hay dưới đây có thể giúp ích cho bạn đáng kể đấy!

Vì lẽ đó đừng chần chừ tìm hiểu để sớm có thêm nhiều kiến thức giúp vấn đề quản trị doanh nghiệp trở nên dễ dàng và mang lại nhiều khởi sắc hơn nữa!

MBO là gì?

MBO là từ viết tắt của Management by Objectives có nghĩa là mô hình quản trị theo mục tiêu. Nói cách khác, MBO là mô hình từ cao xuống thấp với những mục tiêu rõ ràng, logic. Sự xuất hiện của phương pháp này giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lí công việc và nắm được kết quả, hiệu suất của các kế hoạch đã triển khai.

MBO có ưu điểm gì?

Trong thực tế MBO còn được hiểu là hình thức khoán việc. Nhờ thế, quản lý phía trên chỉ quan tâm tới kết quả đạt được và lấy tiêu chí này để đánh giá năng lực của từng người.

Với phương pháp này, doanh nghiệp sẽ tạo ra môi trường làm việc tự do, tạo điều kiện để nhân viên sáng tạo hiệu quả. Mặt khác, điều này cũng khuyến khích nhân viên chủ động sắp xếp và xử lí công việc để đảm bảo kết quả tốt nhất.

MBO cũng được đánh giá cao ở tính linh động. Đồng thời lãnh đạo không mất quá nhiều thời gian, công sức để kiểm soát tỉ mỉ cả quá trình làm việc của nhân viên. Đây là cách hay để cấp trên phát triển hệ thống, lo tốt những mảng cao cấp, có tính chất phức tạp hơn.

Ngoài ra, MBO còn mang lại những đánh giá công bằng, minh bạch trong công tác quản trị  nhân lực. Đây cũng là căn cứ hay giúp bạn tính lương thưởng, tạo ra chính sách đãi ngộ phù hợp với từng đối tượng.

MBO có nhược điểm gì?

Tuy nhiên, không nằm ngoài quy luật của thuyết tương đối, MBO cũng có những nhược điểm nhất định. Cụ thể:

  • Quản lý khó có thể kiểm soát toàn bộ quy trình làm việc của nhân viên.
  • Nguy cơ đến khi nghiệm thu kết quả không như ý muốn lớn, bởi không phải nhân viên nào cũng đảm bảo có trách nhiệm với công việc mình đảm nhận.
  • Không kịp thời điều chỉnh hướng đi nếu có sai sót. Do đó dẫn tới việc thiệt hại lớn hơn về mọi mặt(ngân sách, mất thời gian, ảnh hưởng tới hình ảnh/thương hiệu quả công ty trong mắt đối tác/khách hàng).

Có nên sử dụng mô hình MBO để phát triển doanh nghiệp?

MBO được nhiều chuyên gia đánh giá mang lại cách thức làm việc đổi mới, tạo sự hứng thú tốt cho nhân viên. Đây là mô hình đang được khuyến khích triển khai ở các doanh nghiệp, công ty với quy mô lớn nhỏ và lĩnh vực phát triển đa dạng trên toàn cầu.

Bạn nên nghiên cứu kỹ về mô hình này và sớm đưa vào triển khai trong công ty. Điều này sẽ giúp chúng ta tận dụng triệt để các ưu điểm mà MBO đang có. Chính hướng quản lý mở sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, muốn gắn bó lâu dài với đơn vị mình đang công tác.

Mặt khác, quản lí cũng có nhiều thời gian hơn, tránh “nặng đầu” vì những chi tiết tủn mủn. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm lớn khi áp dụng và tuân thủ tuyệt đối phương pháp MBO trong phát triển doanh nghiệp mà không có bất cứ sự kết hợp nào.

Điều này có thể khiến bạn lãnh nhận hậu quả lớn với những nhược điểm mà MBO mang tới như đã trình bày kể trên. Vì lẽ đó, hãy cân nhắc để nhân viên được phép “sáng tạo trong khuôn khổ”. Đồng thời lãnh đạo cần lường trước những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra ở phương pháp này. Điều đó sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những thành quả giá trị như mong đợi mà MBO mang lại.

Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ nói tới MBP- hình thức bổ trợ hoàn hảo cho MBO. Mời bạn cùng theo dõi để sớm có phương pháp quản trị doanh nghiệp sáng tạo hơn nữa!

Kết luận

Nhắc đến MBO, khá nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ như rất lạ lẫm. Tuy nhiên phân tích ra mới thấy, thuật ngữ này không có gì khó hiểu. Đây là xu hướng quản trị doanh nghiệp mới giúp lãnh đạo dễ xây dựng được văn hóa nội bộ chuyên nghiệp và đoàn kết.

Bằng cách này bạn có thể giúp công ty có doanh thu tốt hơn, sớm đi vào hoạt động ổn định và phát triển bền vững. Tuy nhiên, MBO chỉ phù hợp khi nhân viên đã hiểu rõ tính chất của phương pháp này, hiểu cách làm việc của doanh nghiệp.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu tuyển nhân sự mới, bạn không nên “phó mặc” hoàn toàn cho MBO để quản lí nhân viên. Thay vào đó hãy hướng dẫn họ ở bước đầu và bám sát nhân  lực đến một giai đoạn thích hợp để đảm bảo người mà quý vị chọn có trách nhiệm cao, thực sự chuyên nghiệp và có thể chịu được “nhiệt” theo cách mà công ty đang áp dụng trên diện rộng.

Mong rằng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức hay về MBO. Đừng quên đọc thêm các bài viết khác trên hệ thống để có được kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp tốt giúp bản thân tiết kiệm thời gian, tránh áp lực và những nguy cơ gây hại cho công ty bạn nhé!

Viết một bình luận